Tổng quan giải đáp thắc mắc về web server là gì?

Máy chủ Web (Web Server) là máy tính mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ website, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là web server. Tất cả các web server đều hiểu chạy được các file .htm, .html. Tuy nhiên mỗi web server lại phục vụ một số kiểu file chuyên biệt chẳng hạn như llS của Microsoft dành cho .asp, .aspx…; Apache dành cho *.php…; Sun Java system web server của SUN dành cho *.jsp…

Ở phần lõi của máy chủ web server là một dịch vụ website phục vụ nội dung tĩnh cho một trình duyệt bằng cách tải một tập tin từ đĩa và chuyển nó lên mạng, tới một người sử dụng trình duyệt web. Sự trao đổi hoàn toàn này được thực hiện gián tiếp thông qua một trình duyệt và một máy chủ kết nối tới một thiết bị khác sử dụng HTTP. Bất kỳ máy tính nào cũng có thể vào trong một dịch vụ web bằng cách cài đặt phần mềm dịch vụ kết nối internet. Trên mạng có rất nhiều các phần mềm ứng dụng dịch vụ web, bao gồm các phầm mềm cung cấp tên miền từ NCSA và Apache, các phần mềm thương mại của Microsoft, Netscape và của nhiều hãng khác.

dịch vụ web server

Tổng quan về web server

Web Server là máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ cao, được dùng để lưu trữ thông tin như một ngân hàng dữ liệu, chứa những website đã được thiết kế cùng với những thông tin liên quan khác. (các mã Script, các chương trình, các file Multimedia)

Web Server có khả năng gửi đến máy khách những Website thông qua môi trường Internet (hoặc Intranet) qua giao thức HTTP – giao thức được thiết kế để gửi các file đến trình duyệt Website (Web Browser) và các giao thức khác.

Tất cả các Web Server đều có một địa chỉ IP (IP Address) hoặc cũng có thể có một tên miền. Giả sử khi bạn đánh vào thanh địa chỉ trên trình duyệt của bạn một dòng “http://nhanhdep.vn” sau đó gõ phím Enter bạn sẽ gửi một yêu cầu đến một Server có tên miền là “www.nhanhdep.vn”. Server này sẽ tìm website có tên là index.htm rồi gửi nó đến trình duyệt của bạn.

Bất kỳ một máy tính nào cũng có thể trở thành một Web Server bởi việc cài đặt lên nó một chương trình phần mềm Server Software và sau đó kết nối vào Internet.

Khi máy tính của bạn kết nối đến một Web Server và gửi đến yêu cầu truy cập các thông tin từ một trang Web nào đó, Web Server Software sẽ nhận yêu cầu và gửi lại cho bạn những thông tin mà bạn mong muốn.

Giống như những phần mềm khác mà bạn đã từng cài đặt trên máy tính của mình, Web Server Software cũng chỉ là một ứng dụng phần mềm. Nó được cài đặt chạy trên máy tính dùng làm Web Server, nhờ có chương trình này mà người sử dụng có thể truy cập đến các thông tin của Website từ một máy tính khác ở trên mạng (Internet, Intranet).

Web Server Software còn có thể được tích hợp với CSDL (Database), hay điều khiển việc kết nối vào CSDL để có thể truy cập và kết xuất thông tin từ CSDL lên các trang Web và truyền tải chúng đến người dùng.

Server phải hoạt động liên tục 24/24 giờ, 7 ngày một tuần và 365 ngày một năm, để phục vụ cho việc cung cấp thông tin trực tuyến. Vị trí đặt server đóng vai trò quan trọng trong chất lượng và tốc độ lưu chuyển thông tin từ server và máy tính truy cập.

Tổng quan về web server

  • Web server là gì?
  • Ở đâu cung cấp Web server chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh?

Với dịch vụ thuê máy chủ dùng riêng khách hàng được trang bị máy chủ riêng và IP tĩnh để truy cập quản trị máy chủ từ xa. Quý khách có thể cùng một lúc sử dụng được nhiều dịch vụ như: website, Email, truyền file, giới thiệu thông tin qua internet…

Web Server là dịch vụ khách hàng có thể thuê ngay máy chủ có sẵn của Nhanh Đẹp. Khách hàng sẽ được bộ phận hỗ trợ tư vẫn lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp và hệ điều hành ứng dụng. Với dịch vụ Máy chủ dùng riêng, khách hàng có thể tự quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo nhu cầu mà không bị giới hạn về tài nguyên của máy nhờ vào khả năng linh hoạt trong việc nâng cấp phần cứng cũng như phần mềm.

Với những đổi thay trong việc phát triển từ thương mại điện tử, nhu cầu áp dụng công nghệ thông tin vào doanh nghiệp ngày càng lớn. Với việc quản trị cơ sở dữ liệu từ xa bằng các phần mềm chuyên dụng. Nhân Hòa cung cấp dịch vụ để quý khách xử lý các yêu cầu từ đơn giản tới phức tạp như: Quản trị website, dịch vụ thương mại, email, quản trị cơ sở dữ liệu (ERP, CRM…), ứng dụng trực tuyến…

Trung tâm dữ liệu do Nhanh Đẹp hợp tác khai thác, vận hành là những trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, Quốc tế – được kết nối đến nhiều ISP mang đến cho Khách hàng một dịch vụ kết nối Internet nhanh, ổn định, liên tục.

Dịch vụ web server hoạt động ổn định, liên tục nhờ các hệ thống điều hòa, UPS, máy phát điện dự phòng, chống sét, chống cháy.

Sẵn sàng sử dụng, kết nối đến các dịch vụ và hệ thống chuyên nghiệp khác của VDO như: Dịch vụ truyền số liệu, hệ thống Voice Gateway, SMS Gateway,…

Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí web server vận hành.

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ Server quý khách hàng có thể liên hệ với Nhanh Đẹp tại địa chỉ website.

 

Chuyên mục

Tin mới

Tất cả