Tại sao chúng ta cần phải bảo mật website?

Khi bị lỗi bảo mật website do một vài yếu tố sẽ khiến cho website của bạn gặp các vấn đề kỹ thuật có thể rất khó sửa chữa nếu kẻ xấu (hacker) đã quét hoặc thay đổi toàn bộ dữ liệu của cá nhân hay một công ty. Bạn hàng ngày chăm sóc nội dung cho website nhưng rồi một ngày nhận thông báo bảo mật bị lỗi khiến cho các hacker hoặc đối thủ chơi xấu khiến website của bạn bị mất toàn bộ nội dung hoặc không thể truy cập được. Có nhiều nhận định cho rằng website nhỏ sẽ ít bị hack hơn bởi không có tên tuổi, ít bị nhòm ngó. Nhưng những website nhỏ với nhiều lỗ hổng bảo mật website còn yếu là mục tiêu không thể bỏ qua của những kẻ xấu. Vì vậy không có site nào là an toàn tuyệt đối, không thể phá được, nhưng ít nhất cũng cần có những biện pháp tối thiểu để phòng vệ, ít nhất là dành cho các bạn hacker tập sự hoặc đang trong quá trình nghiên cứu.

bảo mật website 1

Tại sao website của bạn bị kẻ xấu nhòm ngó?

Có rất nhiều lỗ hổng trong bảo mật website có thể khai thái khiến cho website của bạn bị xâm phạm chủ quyền. Những lỗi này có thể thuộc lỗi kĩ thuật khách quan hoặc do lỗi của một cả nhân nào đó. Dưới đây Nhanh Đẹp liệt kê ra danh sách các lỗi có thể bị người khác xâm phạm khai thác:

1. Thông tin tài khoản và mật khẩu cá nhân bị rò rỉ:

Rất nhiều người để site bị hack theo lỗi lãng xẹt kiểu này. Những mật khẩu quá đơn giản thường dễ bị dò ra chỉ sau một vài động tác đơn giản. Thói quen đăng nhập tài khoản tại bất kì đâu hay giữ nguyên pass trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mất tài khoản.

2. Nguy cơ lớn từ share hosting:

Share hosting là việc làm phổ biến ở Việt Nam. Hosting nôm na là một ngôi nhà lớn, trong đó các website chia nhau ở trong các phòng khác nhau cùng nhà. Khi sever đặt host bị tấn công hoặc một website trên đó bị tấn công, nguy cơ rất cao toàn bộ các website đặt cùng một host cũng bị tấn công theo.

3. Lỗ hổng bảo mật từ các plugin, theme, phiên bản word press lỗi thời.

Rất nhiều trường hợp bị hack do plugin, theme bị lỗi thời, chúng bị khai thác để chiếm quyền quản trị website một cách nhanh chóng. Chúng ta ít khi có thói quen cập nhật plugin hay theme lỗi thời, đơn giản vì với đa số người dùng, hiệu quả từ phiên bản cũ quá đủ cho nhu cầu của bạn. Tuy vậy, với các hacker điều bạn đang làm thực sự rất đáng yêu.

4. Các nguyên nhân khác

Có hàng tá những nguyên nhân khác khiến website bạn bị xâm phạm chủ quyền. Tự chỉnh website, cài đặt một điều gì đó (không may có chứa mã độc), sơ ý để lộ thông tin tài khoản…

Làm cách nào để biết website của bạn có đang bị kẻ lạ mặt xâm phạm chủ quyền hay không?

 • Khi website bị kẻ lạ đột nhập, hầu hết những người sử dụng đều phát hiện lỗi này một cách nhanh chóng. Các lỗi có thể xuất hiện như:
 • Không thể vào site một cách bình thường
 • Khi vào site bị chuyển sang một trang khác hoàn toàn bạn không biết
 • Xuất hiện những đường link lạ…

Nếu thấy có dấu hiệu bất thường, rất có thể site bạn đã bị tấn công, hãy kiểm tra lại. Công cụ webmaster tools cũng sẽ cung cấp cho bạn nhưng thông tin bất thường liên quan đến website. Nếu website của bạn bị xâm phạm hoặc có những thay đổi bất thường từ các công cụ báo về, chúng sẽ nhanh chóng được cập nhật tại đây, hãy chú ý thường xuyên đến webmaster tools để có xử lý cần thiết ngay!

 • Ví dụ: Về việc bị tấn công website bằng cách cài mã độc:

Đoạn mã trong file robot.txt đó như sau:

“### BEGIN FILE ###
#
# allow-all
# DR
#
# The use of robots or other automated means to access the eBay site
# without the express permission of eBay is strictly prohibited.
# Notwithstanding the foregoing, eBay may permit automated access to
# access certain eBay pages but soley for the limited purpose of
# including content in publicly available search engines. Any other
# use of robots or failure to obey the robots exclusion standards set
# forth at is strictly
# prohibited.
# v3
#
…..”

Với đoạn mã này, website của mình tự nhiên cập nhập tất cả các nội dung trên Ebay, từ một site tin bình thường nó đã trở thành site bán hàng hoàn hảo.

Biện pháp giảm nguy cơ website bị lỗi do lỗ hổng bảo mật website (bị tấn công chủ quyền)

Điều đầu tiên bạn cần nhớ: Không có website nào mà không bị tấn công. Nhưng không phải vì thế bạn không tiến hàng các biện pháp bảo mật cơ bản, nó không thể bảo vệ bạn tuyệt đối nhưng cũng đủ để bạn tránh được những kẻ tấn công không tiềm năng.

Dưới đây là một số biện pháp cơ bản:

1. Back up dữ liệu
Back up dữ liệu thường xuyên, khi có sự cố xảy ra bạn có thể khôi phục lại mà không bị mất quá nhiều (tất nhiên điều này cũng chỉ là tương đối).

2. Bảo mật bằng mật khẩu
Không đặt những mật khẩu quản trị quá đơn giản, nên dùng nhiều nhóm kí tự khác nhau (?:@#!$…), các chữ số kết hoặc chữ cái…

 • Hạn chế đăng nhập tài khoản tại các mạng công cộng,
 • Có thói quen đổi password thường xuyên, không để 1 mật khẩu quá lâu.
 • Có riêng hosting sẽ tốt hơn, chọn nhà cung cấp host có bảo mật hỗ trợ tốt.

3. Cập nhật Plugin

 • Hạn chế cài plugin hay theme không rõ nguồn gốc rõ ràng hoặc miễn phí. Chỉ cài chúng khi đảm bảo chắc chắn an toàn và thực sự cần thiết cho website của bạn.
 • Nhớ cập nhật plugin, theme và phiên bản wordpress để loại những lỗi từ bản cũ.
 • Nhớ cài đặt những ứng dụng có khả năng bảo vệ và phát hiện những nguy cơ tấn công website (Chúng tôi khuyên nên dùng dịch vụ trả phí, chỉ đơn giản nó là trả phí)

Nhanh Đẹp mong muốn chia sẽ một số điều gởi đến các bạn đọc về cơ chế lỗi bảo mật website, tránh bị những người khác cố tình tấn công truy cập quyền admin của bạn đánh mất dữ liệu của bạn. Việc bảo mật website là một trong những việc bạn luôn luôn phải theo dõi để bảo vệ dữ liệu của website chống các đối tượng chống phá xâm phạm quyền admin quản trị của bạn.

Chuyên mục

Tin mới

Tất cả